10 nguyên nhân đau dạ dày hàng đầu

Sức khỏe

Đau dạ dày tình trạng bệnh lý bắt nguồn từ những tổng thương niêm mạc dạ dày cùng những dấu hiệu rõ ràng và rất dễ chẩn đoán. Nguyên nhân đau dạ dày thường gặp là do chế độ ăn uống, vi khuẩn,… Quá trình điều trị đau dạ dày là khác nhau tương đương với những nguyên nhân đau dạ dày khác nhau. Dưới đây là 10 nguyên nhân phổ biến thường gặp nhất gây nên bệnh đau dạ dày:

>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm dùng củ riềng chữa đau dạ dày tức khắc

1. Vi khuẩn

Vi khuẩn HP là vi khuẩn có khả năng thích nghi sinh sống tốt nhất trong dạ dày – và đây cũng là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Vi khuẩn HP có thể có ở mọi lứa tuổi nhưng không phải ai có vi khuẩn này cũng bị đau dạ dày và không phải ai bị đau dạ dày cũng có vi khuẩn HP.

Đa phần những trường hợp bị đau dạ dày đều có thể bị biến chứng thành bệnh loét dạ dày tá tràng ( khoảng 6% số ca có Hp) và bị ung thư dạ dày (khoảng 1% số người có vi khuẩn có Hp).

2. Thuốc lá

Khi hút thuốc, các chất nicotin có trong thuốc sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết các chất ăn mòn niêm mạc dạ dày là pepsin và acid clohydric. Đồng thời lại ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin – đây là chất có vai trò phục hồi và bảo vệ niêm mạc dạ dày và thu hẹp những mạch máu dạ dày, từ đó gây ra các tổn thương cho lớp bảo vệ đó.

3. Ăn quá nhanh

Nếu ăn quá nhanh, thức ăn nuốt khi chưa kịp được nghiền nát, lúc này nước bọt có trong khoang miệng còn chưa kịp thời trung hòa được với thức ăn. Chính thói quen này đã gây ra gánh nạng co bóp của dạ dày.

4. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không tốt (ăn quá nhiều các chất cay nóng,…) là một trong các nguyên nhân chính gây nên bệnh đau dạ dày, bên cạnh đó là bệnh viêm dạ dày.

5. Ăn không đúng bữa

Khoa học đã chứng minh, thông thường nếu như bạn thường ăn đúng vào một giờ giấc nào đó, thì dạ dày sẽ có tiết ra dịch vị để giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được tốt hơn và bạn khi đó bạn cũng sẽ cảm thấy bữa ăn ngon miệng hơn.

Do vậy, nếu ngược lại thì dạ dày sẽ co bóp rỗng trong trạng thái không có thức ăn đồng thời tiết ra axit gây hại cho niêm mạc dạ dày.

6. Trầm cảm, stress

Khi mà cơ thể chúng ta ở vào trạng thái luôn mệt mỏi và căng thẳng thì dạ dày sẽ tăng cường tiết acid HCl làm tồn thương niêm mạc dạ dày. Đây chính là một trong những nguyên nhân đau dạ dày thường gặp.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học dựa theo tháp dinh dưỡng

10 nguyên nhân đau dạ dày hàng đầu - Ảnh 2.

Căng thẳng, mệt mỏi là nguyên nhân đau dạ dày thường gặp

7. Trước khi đi ngủ ăn quá no

Nếu như bạn đi ngủ khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết thì lượng thức ăn dư thừa sẽ bị lên men và phân hủy trong dạ dày, chính điều này sẽ gây ra chứng đầy bụng và bệnh đau dạ dày. Do đó, nếu như bạn có muốn uống hay ăn một thứ gì đó vào lúc trước khi đi ngủ thì bạn cũng cần chú ý, kể cả đó có là loại thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa.

8. Ăn vặt

Nếu như bạn ăn vặt quá nhiều, thì dạ dày lúc nào cũng sẽ phải ở trong trạng thái co bóp, phải hoạt động. Và, tình trạng kéo dài một thời gian sẽ khiến cho dạ dày bị mệt mỏi và dẫn đến bị đau dạ dày.

9. Sau khi ăn no hoạt động mạnh

Sau khi ăn xong, não bộ sẽ phải tập trung năng lượng để dạ dày hoạt động. Thử nghĩ xem, sẽ xảy ra điều gì nếu như bạn lại đem năng lượng đấy “chia sẻ” cho những hoạt động khác?

10 nguyên nhân đau dạ dày hàng đầu - Ảnh 3.

Không nên vận động mạnh sau khi ăn 

10. Bia rượu

Chất cồn có trong bia rượu khi uống về lâu dài sẽ phá hoại lớp nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, men rượu sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde, nếu như chất này đọng lại quá nhiều trong cơ thể thì nó sẽ không thể bị chuyển hóa hết thành acetate và từ đó gây ra tổn thương gan.

Theo chuỗi ảnh hưởng đó, nếu gan bị tổn thương, hệ tiêu hóa sẽ kém đi, từ đó dạ dày cũng do thế mà kém đi từng ngày.

Trên đây là những nguyên nhân đau dạ dày thường gặp, bạn cần tránh xa những nguyên nhân này để hoàn toàn tránh xa bệnh đau dạ dày và những biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra bạn cũng có thể tự mua cho bản thân một chiếc ghế massage giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm với sức khỏe.

>>> Xem thêm: Máy chạy bộ nhỏ gọn – chăm sóc sức khỏe tiện lợi ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *