Các loại khoáng chất cơ bản đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe

Sức khỏe

Khoáng chất trong cơ thể con người được chia làm hai loại chính, gồm: khoáng chất đa lượng và khoáng chất vi lượng. Hai nhóm khoáng chất này đều quan trọng như nhau, nhưng nhóm khoáng vi lượng cần hàm lượng nhỏ hơn so với khoáng đa lượng. Mặc dù vậy, hàm lượng trong cơ thể ít hay nhiều không nói lên tầm quan trọng của chúng, thiếu một trong hai cơ thể đều không thể phát triển khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu khoáng chất

1. Nhóm khoáng chất đa lượng

Khoáng đa lượng bao gồm những khoáng chất mà cơ thể cần với khối lượng khá lớn, khoảng trên 250mg/ngày, bao gồm canxi, phốt pho, magiê, natri, clo, kali.

– Natri: có vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh, co cơ. Nó được tìm thấy nhiều trong sữa, thịt, bánh mì, rau xanh,…

– Clo: Clo giúp cân bằng axit và bazo trong cơ thể, kích thích khả năng thần kinh. Nó có nhiều trong muối ăn, nước tương; số lượng lớn trong thực phẩm chế biến; một lượng nhỏ trong sữa, thịt, bánh mì và rau

– Kali: Khoáng chất này giúp co cơ, quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh, cân bằng axit và bazo trong cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Có thể dùng thịt, sữa, trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu để bổ sung khoáng chất này trong cơ thể.

– Canxi: Giúp xương và răng luôn khỏe mạnh, giúp cơ bắp luôn săn chắc, quan trọng trong hoạt động thần kinh, giúp điều hòa huyết áp. Ăn nhiều thực phẩm như rau xanh, cá hồi, sữa, cây họ đầu sẽ giúp bổ sung canxi cho cơ thể.

– Phốt pho: Phốt pho được tìm thấy nhiều trong thịt, trứng, sữa,… có tác dụng giúp xương chắc khỏe, tham gia vào quá trình co cơ, tái tạo mô và các tế bào,…

– Magie: Magie tìm thấy nhiều trong xương, là khoáng chất cần thiết để tạo protein, giúp co cơ, dẫn truyền thần kinh, tăng miễn dịch cho cơ thể. Các loại đậu, hải sản, rau xanh sẽ giúp bổ sung khoáng chất này.

– Lưu huỳnh: có nhiều trong thịt, trứng, sữa, các loại đậu, có vai trò như những cầu nối giữa các phân tử, tạo thành những lớp màng bao bọc các cơ, mô và các bộ phận của mọi cơ quan nội tạng.

2. Nhóm khoáng vi lượng

Cơ thể cần khoáng vi lượng với hàm lượng ít hơn so với khoáng đa lượng. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu một số khoáng chất vi lượng trong cơ thể:

– Iron: Là một phần của huyết sắc tố, tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, cần thiết cho việc chuyển hóa năng lượng. Chúng ta cần ăn thịt đỏ, cá, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, bánh mì, ngũ cốc,… để bổ sung iron cho cơ thể.

– Kẽm: Kẽm giúp tạo protein, có chức năng nhận thức vị giác, chữa lành vết thương, giúp thai nhi phát triển bình thường,… Thực phẩm chứa kẽm bao gồm: thịt, cá, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, rau.

– Iot: Được tìm thấy trong hormone tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự tăng trưởng, phát triển và trao đổi chất. Ăn nhiều thực phẩm như hải sản, bánh mì, bổ sung iot hợp lý để tránh cơ thể không có đủ hàm lượng.

– Đồng: Đồng có nhiều trong enzyme, cần thiết cho sự trao đổi chất. Uống nhiều nước, ăn nhiều các loại ngũ cốc, các loại đậu để bổ sung đồng cho cơ thể.

– Florua: Tham gia vào sự hình thành xương và răng; giúp ngăn ngừa sâu răng.

– Crom: Crom kết hợp với insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu. Bổ sung crom bằng cách ăn các thực phẩm như gan, men bia, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, pho mát,…

– Mangan: Mangan tham gia vào nhiều hoạt động sinh hóa của cơ thể và là nguyên tố cần thiết có liên quan tới sự sinh sản, sự phát triển của xương, cảm giác giữ thăng bằng, sự hoạt động của não, sự tổng hợp của cholesterol. Ăn nhiều rau để bổ sung mangan cho cơ thể nếu cần thiết.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng vi lượng khác được biết là rất cần thiết với số lượng nhỏ bao gồm niken, silicon, vanadi và coban.

Khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể chúng ta,từ việc tái tạo và duy trì sự phát triển của xương và răng, cơ bắp, tim đến não của cơ thể. Cần đảm bảo cơ thể có đủ khoáng chất và bổ sung khi cần thiết để luôn có được sức khỏe tốt nhất cho cơ thể.

Bên cạnh đó, đừng quên tập thể dục thể thao thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ, xe đạp tập giúp chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

>>> Xem thêm: Ghế massage cao cấp Toshiko – Sản phẩm chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *