‘Hoài Linh không thể vin vào Covid-19 bao biện chậm giải ngân 13 tỷ đồng’

Phong cách sống

Chuyên gia truyền thông và tình nguyện cho rằng việc ‘Hoài Linh không thể vin vào Covid-19 để bao biện chậm giải ngân 13 tỷ đồng’. Theo đó, Hoài Linh quá chậm trễ trong việc giải ngân 13 tỷ đồng, khiến công chúng phần nào bị mất niềm tin.

Tối 24/5, Hoài Linh chính thức lên tiếng về việc kêu gọi quyên góp 13 tỷ đồng nhưng 6 tháng vẫn chưa trao đến người dân miền Trung. Danh hài cho biết số tiền hiện nằm trong tài khoản. Anh đã liên hệ với các cơ quan địa phương để thực hiện các hoạt động từ thiện. Việc làm này được thực hiện cho đến khi hết số tiền.

“Có lẽ nhiều người thắc mắc không biết tôi có “biển thủ” không?. Nếu lấy sự nghiệp 30 năm để đánh đổi mười mấy tỷ này theo mọi người nghĩ có nên không, chứ đừng nói là “muốn”. Ông bà ta có câu “mua danh 3 vạn, bán danh 3 đồng””, Hoài Linh nói thêm.

Hoài Linh khó bao biện

Bất chấp lời giải thích, công chúng khó chấp nhận sự chậm trễ của Hoài Linh trong việc giải ngân hơn 13 tỷ đồng. Đặc biệt trong clip gửi truyền thông tối 24/5, danh hài không đề cập đến lý do chậm trễ. Bởi vậy phát ngôn mới nhất từ Hoài Linh không giải tỏa được những thắc mắc, nghi vấn trong lòng khán giả.

Chia sẻ với Dân trí, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng việc công chúng, đặc biệt những người đã quyên góp cho Hoài Linh thắc mắc về số tiền hơn 13 tỷ đồng là điều chính đáng chứ không phải công kích cá nhân.

Hoài Linh không thể vin vào Covid-19

Hoài Linh đã không cập nhật bất cứ thông tin nào liên quan đến số tiền từ thiện suốt 6 tháng qua. Danh hài cũng không tới miền Trung giúp đỡ bà con như đã tuyên bố. Theo chuyên gia truyền thông, Hoài Linh không thể vin vào Covid-19 để bao biện cho vụ việc.

Bài đầu tiên Hoài Linh kêu gọi quyên góp đăng ngày 29/10/2020. Đến ngày 11/11/2020, anh thông báo ngưng nhận tiền và nói: “Số tiền hiện nay đã được 13.413.197.865 đồng. Chốt đến hôm nay 11/11 sẽ không dám nhận quyên góp nữa, lên đường về Miền Trung với con số cuối cùng mà quý vị chuyển vào tài khoản này.

Tuy nhiên, từ sau bài viết chốt sổ cuối cùng, Hoài Linh không chia sẻ thêm bất cứ bài đăng nào về 2 việc: Số tiền ủng hộ chính thức là bao nhiêu và Hoài Linh đã dùng nó vào việc gì?. Bất chấp có rất nhiều bình luận vào fanpage để hỏi, ở nhiều thời điểm khác nhau“, chuyên gia đánh giá.

Theo ông Nguyễn Ngọc Long, hầu như luôn có sự chênh lệch giữa số tiền ở thời điểm “chốt sổ” và số tiền ở thời điểm mang đi làm từ thiện, do nhiều người chưa đọc được bài đăng cuối cùng nên vẫn chuyển khoản.

Lý do khác là có những khoản giấu tên, họ không ghi thông tin theo đúng cú pháp hoặc vô tình ghi sai dẫn tới cần nhiều thời gian để thống kê.

Hoài Linh không thể vin vào Covid-19

Đây sẽ không phải vấn đề lớn nếu danh hài chủ động mang tiền đi giúp, cập nhật liên tục về số tiền hoặc tuyên bố để lại một phần lẻ nào đó cho dịp sau. Nhưng Hoài Linh thì khác, anh ấy không đi từ thiện ngay như nội dung đã đăng nên mới phát sinh việc con số mà Hoài Linh “chốt sổ” với con số vừa thông báo gần đây chênh nhau cả tỷ đồng, chưa kể tiền lời – chuyên gia phân tích.

Việc bận này bận kia chưa đi, hoặc không đi thì chỉ mình Hoài Linh biết. Ai tin tưởng cho rằng anh ấy bận rộn. Ai đã mất lòng tin sẽ cho rằng nói xạo do anh ấy liên tục update lịch diễn cũng như các hoạt động phim ảnh, quảng cáo khác đều đều“, Nguyễn Ngọc Long nhận định.

Hoài Linh không thể vin vào Covid-19 để bao biện được. Hoài Linh chỉ cần 22 ngày để thống kê xong con số 13,4 tỷ đồng, nhưng mất 6 tháng vẫn không thống kê xong số tiền 1,2 tỷ đồng phát sinh thì xét về phương diện truyền thông, Hoài Linh khó thể nào bao biện được“, anh trao đổi.

Công chúng mất niềm tin sau vụ việc

Chị Đ.T.N – thủ lĩnh một tổ chức tình nguyện tại miền Trung, chia sẻ rằng hiện một bộ phận công chúng mất niềm tin sau hàng loạt ồn ào liên quan đến vấn đề từ thiện xảy ra, đặc biệt vụ việc gần đây của Hoài Linh. Việc này sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình các tổ chức tình nguyện kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ.

Theo chị N., thời điểm Hoài Linh kêu gọi quyên góp, miền Trung vẫn trong tâm lũ. Ngày 29/11, lũ rút ở Quảng Bình, Quảng Trị, nhưng cơn bão số 9 bắt đầu ập vào Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Quảng Nam lúc đó còn Phước Lộc và Phước Thành đang bị chia cách. Tuy nhiên, Hoài Linh đã quá chậm trễ trong việc giúp đỡ bà con.

“Tôi và những người bạn cùng làm tình nguyện có trò chuyện với nhau về vấn đề này. Chúng tôi không cho rằng Hoài Linh biển thủ. Tuy nhiên, vấn đề là anh Linh im lặng quá lâu và không giải trình được số tiền đó dùng để làm gì, thời điểm nào, làm những gì cho bà con. Việc mất lòng tin từ công chúng là khó tránh khỏi”, chị N. nói.

Hoài Linh không thể vin vào Covid-19

“Cứu trợ mùa lũ có 2 vấn đề, một là lúc cấp thiết tức lúc lũ lên, sập nhà cửa. Khi đó, chúng tôi cứu trợ đồ ăn, thức uống. Lần 2 là tái thiết cuộc sống. Theo anh em từ thiện nhận định, mục đích của anh Linh có vẻ là tái thiết cuộc sống. Nhưng vấn đề là không đúng thời điểm. Khi quá nhiều lùm xùm, báo chí phanh phui, anh Linh mới lên tiếng thì dở. Đó là sai lầm và đang ảnh hưởng rất nhiều đến công tác tình nguyện của các hội nhóm”, chị tiếp tục.

Chị N. chia sẻ đang đào tạo nhiều bạn trẻ để trở thành thủ lĩnh tình nguyện, có trách nhiệm với cộng đồng. Tuy nhiên, quá trình kêu gọi quyên góp rất khó khăn bởi cộng đồng bị lung lay về niềm tin.

Cần ban hành pháp luật chuyên ngành điều chỉnh

Chia sẻ với Dân trí về góc nhìn pháp lý trong vụ việc này, luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó trưởng phòng tranh tụng, Công ty luật TGS (Đoàn Luật sư Hà Nội), khẳng định nghệ sĩ Hoài Linh không vi phạm quy định về thời gian phân phối sử dụng tiền, hàng cứu trợ theo Điều 7 Nghị định số 64/2008/NĐ-CP.

“Pháp luật đã quy định rõ về thời gian cũng như chế tài xử lý đối với việc phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân trong các hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong Nghị định số 64/2008/NĐ-CP.

Xét đến trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh, để kết luận có vi phạm quy định pháp luật khi chậm trễ chuyển số tiền mà mình đứng ra quyên góp nhằm hỗ trợ đồng bào miền Trung gặp bão lũ vào tháng 11/2020 hay không, cần phải xem xét đến việc nghệ sĩ Hoài Linh có thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định số 64/2008/NĐ-CP hay không”, luật sư Nguyễn Đức Hùng phân tích.

“Căn cứ theo Điều 5, Nghị định số 64/2008/NĐ-CP, nghệ sĩ Hoài Linh không thuộc đối tượng được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ, đồng nghĩa với việc Nghệ sĩ Hoài Linh không thuộc sự điều chỉnh của Nghị định số 64/2008/NĐ-CP.

Việc Nghệ sĩ Hoài Linh tự đứng ra vận động quyên góp để giúp đỡ cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt có thể hiểu là trường hợp cá nhân, tổ chức ủy thác cho một cá nhân khác thay mặt mình giúp đỡ những người gặp thiên tai”, luật sư cho hay.

Theo luật sư Hùng, từ trường hợp của Hoài Linh có thể thấy tính cấp thiết để nhà nước nghiên cứu, ban hành pháp luật chuyên ngành điều chỉnh các trường hợp cá nhân vận động, tiếp nhận, đóng góp và phân phối tiền, hàng cứu trợ đối với các hoàn cảnh khó khăn. Việc làm nhằm đảm bảo sự minh bạch, tính khách quan của việc thiện nguyện, đáp ứng kịp thời nhu cầu cứu trợ của những người nhận từ thiện.

Tham khảo: Ghế massage chuyên gia thay thế cho massage tại nhà

Theo Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *