Nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm nên biết để phòng tránh

Chưa được phân loại

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm, có thể kể đến các nguyên nhân như sau:

Các chấn thương cột sống.

-Tư thế xấu trong lao động: Nhấc vật nặng ở tư thế xấu.

-Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

-Do di truyền: Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm
 

-Phụ nữ mang thai và quá tải trọng lượng cũng làm tăng áp lực gánh nặng thêm cho cột sống.

Để biết chính xác nguyên nhân gây nên thoát vị địa đệm, người bệnh cần được thăm khám chuyên khoa cơ xương khớp, khám lâm sàng và cận lâm sàng. Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất về nguyên nhân gây bệnh cũng như đánh giá tình trạng bệnh và có phương hướng xử trí đúng đắn nhất.

Cơ chế của thoát vị đĩa đệm

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Từ 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân này có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Lúc này nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức mang vác vật nặng…), nhân nhầy có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

-Đau cột sống và đau rễ thần kinh: Đây  là các triệu chứng nổi bật nhất của thoát vị đĩa đệm. Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi bệnh. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.

-Người bệnh có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau.

-Tùy theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng khác nhau, như: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cột sống cổ, đau vai gáy, đau cánh tay;  thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ gây đau thần kinh liên sườn, đau vùng cột sống lưng, đau lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn; thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng thì bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì.

nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm

-Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng.

-Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt, khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay, khó vận động các chi…

– Teo cơ chân bên tổn thương.

-Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát được.

Các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp khuyến cáo, khi thấy có những triệu chứng bất thường nêu trên, người bệnh cần chủ động đi khám chuyên khoa cơ xương khớp để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu cho sức khỏe.

Bạn có thể sử dụng ghế massage để có những phút giây thoải mãi, giảm stress trong cuộc sống hằng ngày.

>>> Xem thêm: Chỉ Số Chất Lượng Giấc Ngủ Pittsburgh (PSQI) Sẽ Giúp Bạn Biết Mình Ra Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *