Điểm danh các nhóm thực phẩm cho người bệnh lymphoma

Sức khỏe

Để nâng cao sức khỏe và chất lượng sống cho bệnh nhân lymphoma, chế độ dinh dưỡng hợp lý với các loại thực phẩm cho người bệnh lymphoma đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng trong chăm sóc người bệnh lymphoma.

1. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân lymphoma

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh có vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân lymphoma trên cả thể chất và tinh thần của người bệnh. Các vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân lymphoma có thể kể đến như:

– Chế độ dinh dưỡng tốt là điều kiện để tăng cường thể chất của người bệnh, giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn, là nguyên liệu sửa chữa các tổn thương trên cơ thể người bệnh.

– Giúp người bệnh đáp ứng tốt hơn với điều trị, hạn chế các tác dụng phụ do quá trình điều trị gây nên.

– Hạn chế nguy cơ xảy ra bệnh tật thứ phát có thể xảy ra.

2. Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh lymphoma

2.1. Thực phẩm giàu chất đạm

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm (protein) là những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân lymphoma, nên được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của bệnh nhân. Chất đạm đóng nhiều vai trò khác nhau đối với người bệnh lymphoma như sửa chữa các tổn thương, duy trì tỷ trọng cơ trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể,…

Thực phẩm cho người bệnh lymphoma

Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm giàu chất đạm nào cũng là thực phẩm tốt cho bệnh nhân lymphoma, những loại thực phẩm giàu chất đạm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt ướp muối,… được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng cho bệnh nhân lymphoma.

Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân lymphoma giàu chất đạm nên sử dụng kể đến như cá, trứng, đậu, sữa, phomai, thịt đỏ với số lượng hợp lý,…

2.2. Thực phẩm giàu carbonhydrat

Bệnh nhân lymphoma cần được cung cấp đầy đủ năng lượng để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Do vậy, các loại thực phẩm giàu carbonhydrat với khả năng cung cấp năng lượng dồi dào là loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân lymphoma. Để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, lượng thực phẩm chứa carbonhydrat nên chiếm khoảng 1/3 lượng khẩu phần của người bệnh.

Ngoài vai trò cung cấp năng lượng cho hoạt động bình thường của bệnh nhân, các loại thực phẩm giàu carbonhydrat cũng là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng cho cơ thể, do đa số chúng đều có nguồn gốc từ thực vật.

Những loại thực phẩm chứa nhiều carbonhydrat bệnh nhân lymphoma nên sử dụng trong bữa ăn hằng ngày như gạo, khoai tây, bánh mì, mì ống,…

2.3. Chất béo

Các loại chất béo tốt trong khẩu phần (chất béo không bão hòa) chẳng những là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể của người bệnh mà còn có khả năng giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể người bệnh giúp hạn chế các nguy cơ tim mạch. Ngoài ra, chất béo còn là môi trường để hòa tan các vitamin tan trong dầu khiến cơ thể hấp thu chúng dễ dàng.

Do vậy, các loại thực phẩm giàu chất béo là thực phẩm tốt cho bệnh nhân lymphoma nên có trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, trong chế độ ăn của bệnh nhân nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và các loại dầu thực vật chiên ở nhiệt độ cao, bởi đây là những loại chất béo không tốt cho sức khỏe.

2.4. Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đóng nhiều vai trò khác nhau đối với cơ thể nói chúng và bệnh nhân lymphoma nói riêng như tăng cường hệ thống miễn dịch, chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe hệ xương khớp, bảo vệ da, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng,…

thực phẩm cho người bệnh lymphoma

Vì thế, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như rau, của, trái cây,… là những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân lymphoma. Nhưng bệnh nhân nên hạn chế sử dụng các loại rau củ sống nếu không thể bỏ được vỏ vì dễ gia tăng nguy cơ nhiễm trùng.

2.5. Chất xơ

Bệnh nhân lymphoma rất dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là táo bón do các tác dụng phụ của điều trị gây nên. Vì vậy cần bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện chức năng tiêu hóa của người bệnh.

Có thể thấy, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với người bệnh lymphoma. Vì vậy cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm cho người bệnh lymphoma trong bữa ăn hằng ngày để người bệnh có sức khỏe tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: Chế độ chăm sóc và ăn uống cho người bị bệnh paget xương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *